spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủCông nghệCông nghệ Hybrid là gì? Tại sao nó ngày càng trở nên...

Công nghệ Hybrid là gì? Tại sao nó ngày càng trở nên thông dụng?

-

Công nghệ Hybrid là gì? Đó chính là sự kết hợp hybrid vào ngành công nghiệp xe ô tô mang đến những giải pháp về nhiên liệu và môi trường. Vậy tại sao công nghệ này lại càng trở nên thông dụng đến thế thì hãy cùng khám phá bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Công nghệ Hybrid là gì?

Công nghệ Hybrid là dòng xe sử dụng kết hợp động cơ đốt trong truyền thống và một hoặc nhiều động cơ điện để tạo ra lực kéo. Hai động cơ này trên chiếc xe hybrid kết hợp nhàm đem đến những tiêu chí khác nhau tùy vào mực đích của nhà sản xuất nhưng tiêu chí chính của nó vẫn là giúp tiết kiệm tối đa nhiên liệu và đem lại hiệu suất hoạt động cao nhất.

Công nghệ Hybrid được biết đến với ba dạng kết hợp chính đó là:

– Công nghệ Hybrid nối tiếp: sử dụng động cơ mô cơ điện để dẫn động tiếp đến bánh xe và động cơ đốt trong có nhiệm vụ chạy máy phát điện. Dạng động cơ này được xem là dạng nguyên sơ của động cơ Hybrid. Và do khả khả vận hành không được tốt cũng như hiệu quả năng lượng không cao nên dạng nối tiếp không còn được sử dụng nhiều.

– Công nghệ Hybrid song song: động cơ đốt trong cung câp lực kéo cho các bánh xe và động cơ điện trong trường hợp này chỉ có tác dụng hỗ trợ cho động cơ xăng khi xe cần lên tốc độ nhanh hơn. Hơn nữa là nếu lượng pin còn lại đủ lớn động cơ điện sẽ thay thế động cơ xăng trong điều kiện xe di chuyển chậm mà không cần nhiều sức mạnh. Những chiếc xe sử dụng dạng động cơ này có khả năng vận hành tốt hơn nối tiếp nhiều nhưng hiệu quả nhiên liệu vẫn chua được cải thiện đạt mức tốt nhất.

– Công nghệ Hybrid nối tiếp kết hợp song song: là loại kết cấu khá phức tạp nên đương nhiên chi phí sản xuất của nó cũng rất cao. Đông cơ nhờ có bộ chia công suất nên năng lượng từ động cơ đốt trong và động cơ điện được hoạt động liên tục và bổ trợ cho nhau giúp chiếc xe có được cơ chế hoạt động tốt nhất và hiệu quả nhất. Ngoài ra, xe còn có thể vận hành bởi chế độ lái thuần cơ điện nên rất hữu ích khi di chuyển trong điều kiện giao thông đông đúc như thành thị hiện nay. Và có thể nói đây là dạng công nghệ được sử dụng nhiều nhất trên các mẫu xe Hybrid hiện nay.

Tại sao nó ngày càng trở nên thông dụng?

Chiếc xe được trang bị công nghệ Hybrid đầu tiên trên thế giới đó là Toyota Prius Hybrid. Và cho đến ngày nay thì hầy hết những hãng xe hơi lớn trên thế giới đều có những sản phẩm sử dụng công nghệ hiện đại này. Bởi nó mang đến ưu điểm đó là khá tiết kiệm nhiên liệu, thân thiện với môi trường, cơ chế vận hành mạnh mẽ nhưng đi lại rất êm. Mà nhu cầu mà con người hiện đại ngày nay đang hướng tới đó chính là tiết kiệm nhiên liệu và thân thiện với môi trường – quá hoàn hảo cho nhu cầu cấp thiết của người tiêu dùng.

Ở Việt Nam hiện nay chỉ có Toyota Prius Hybrid là phân phối chính hãng của công nghệ này, còn lại đa số những dòng xe sử dụng công nghệ hybrid tại Việt Nam như Toyota Camry hybrid, Avalon hybrid, Lexus LS600h, RX450h,… đều là những chiếc xe nhập khẩu tư nhân vì thế mà vấn đề bảo dưỡng và thay thế cho những dòng xe này hiện nay vẫn đang gặp những bất cập và khó khăn chưa thể khắc phục được.

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới