spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủBlogĐèn năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Đèn năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

-

Đèn năng lượng mặt trời được tạo thành từ bốn thành phần chính: bảng quang điện mặt trời (PV), pin, thiết bị điện tử điều khiển và thiết bị cố định ánh sáng. Khi mặt trời tắt, một tấm pin mặt trời lấy ánh sáng từ mặt trời và tạo ra năng lượng điện. Năng lượng sau đó có thể được sử dụng ngay lập tức hoặc được lưu trữ trong pin. Mục tiêu của hầu hết các đèn năng lượng mặt trời là cung cấp năng lượng vào ban đêm, vì vậy chúng chắc chắn sẽ chứa pin, hoặc có khả năng gắn vào pin. Bản thân pin có thể không cần phải có dung lượng lớn, do có sẵn năng lượng mặt trời, nhưng nó phải bền lâu nên giải thích được khó khăn trong việc thay thế pin ở nhiều nơi trên toàn cầu.

Sự ra đời của Đi-ốt phát sáng (LED) cho thiết bị cố định ánh sáng đã làm giảm đáng kể nhu cầu công suất của cả tấm pin mặt trời và pin. Chúng sử dụng ít năng lượng hơn đáng kể so với các loại chiếu sáng khác, vì vậy tấm pin mặt trời và pin có thể nhỏ hơn (dễ vận chuyển hơn và ít tốn kém hơn). Các thiết bị điện tử điều khiển được yêu cầu để di chuyển năng lượng xung quanh hệ thống, giữ cho hệ thống an toàn và có khả năng bật hoặc tắt đèn của bạn, tùy thuộc vào mức độ ánh sáng mà nó tiếp xúc. Đèn năng lượng mặt trời được sản xuất để chiếu sáng ngoài trời thường sẽ tự động bật khi bên ngoài trời tối. Một số đèn năng lượng mặt trời được chế tạo để đọc sách sẽ tắt vào ban ngày để bảo toàn năng lượng mặt trời, nhưng sẽ không bật cho đến khi chúng được người dùng bật nguồn. 

Năng lượng mặt trời được sản xuất như thế nào?

Hãy cùng tìm hiểu sâu hơn một chút về khoa học đằng sau điện mặt trời. Năng lượng mặt trời được tạo ra do hiệu ứng quang điện. Một bảng quang điện (còn được gọi là pin mặt trời) chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành năng lượng điện. Pin mặt trời được tạo thành từ nhiều lớp silicon tinh thể và các chất hóa học tạo ra các lớp electron mang điện tích âm và không gian tích điện dương. Khi ánh sáng đi qua pin mặt trời, nó kích thích các electron mang điện tích âm và đẩy chúng vào không gian mang điện tích dương. Những không gian sau đó chuyển dòng electron như hiện trực tiếp của điện qua dây dẫn trong các tế bào năng lượng mặt trời để sử dụng hoặc để pin nơi điện được lưu trữ cho đến khi nó là cần thiết.  

Lợi ích của đèn năng lượng mặt trời là gì? 

  • Thân thiện với môi trường. Giảm ô nhiễm không khí trong nhà (nếu bạn thay dầu hỏa hoặc nến) và lượng khí thải carbon của bạn
  • Tiết kiệm chi phí. Không tốn tiền cho các nguồn nhiên liệu đắt tiền hoặc thay thế pin
  • Sự an toàn. Ít rủi ro hỏa hoạn và bỏng hơn 
  • Tự do.  Ánh sáng mặt trời có nghĩa là nhiều giờ hơn để làm việc và học tập vào ban đêm, nhiều giờ hơn với bạn bè và gia đình để kết nối xã hội và an toàn hơn để đi bộ đến nhà tiêu hoặc nhà vào ban đêm. 

Xem thêm:

Tìm hiểu: Bộ năng lượng mặt trời

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới