spot_img
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủTin tứcHướng dẫn cách thổi sáo mèo đúng chuẩn và hay nhất

Hướng dẫn cách thổi sáo mèo đúng chuẩn và hay nhất

-

Để thổi được sáo mèo hay và đúng chuẩn nhất thì không phải ai cũng thực hiện được, đặc biệt là những người mới bắt đầu. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn cách để thổi được những bài hát hay nhất bằng sáo mèo.

Giữ cho hơi trong miệng luôn được căng

Kỹ năng đầu tiên để thổi được sáo mèo hay nhất đó là bạn phải giữ được hơi trong miệng luôn căng, điều này sẽ giúp cho khi thổi sáo mèo được đúng nhịp và sáo kêu đúng âm hơn. Đặc biệt, lực tác động lên bộ phận lưỡi gà, hay còn gọi lam đồng không được hụt, bạn phải giữa cho hơi luôn luôn đều, nếu lúc thổi bị hụt hơi tiếng phát ra sẽ hơi è è.

Giữ hơi trong miệng luôn căng sẽ giúp bạn thổi đúng nhịp và đúng âm hơn

Đối với những người mới bắt đầu học thổi sáo mèo thì việc giữ cho hơi luôn được căng khá khó khăn, đôi lúc sẽ cảm thấy nặng nề và hơi tốn hơi. Tuy nhiên, nếu sau khi chơi sáo mèo quen và thành thạo hơn thì nó cũng không quá khó khăn.

Thậm chí theo đánh giá của những người chơi sáo mèo có kinh nghiệm thì chơi sáo mèo còn dễ hơn rất nhiều lần so với loại sáo ngang, vì thực tế hơi khi thổi không mất đi đâu cả.

>> Xem thêm: Địa chỉ mua sáo mèo uy tín

Chú ý các kỹ thuật khi thổi sáo

Tương tự như các loại sáo khác thì khi thổi sáo mèo cũng cần có các kỹ thuật cơ bản như: đánh lưỡi, reo, rung hơi, vuốt, láy…. Việc nắm vững các kỹ thuật cơ bản này sẽ giúp cho bản nhạc được thổi lên đúng nhịp và hay hơn.

Trong quá trình thổi cần vận dụng các kỹ thuận cơ bản nhất

Trong các kỹ thuật cần nắm khi thổi sáo mèo thì kỹ thuật được sử dụng nhiều nhất là láy ngón, một số người gọi là rung ngón. Ví dụ, khi thổi sáo, nếu bạn rung bốt la thì khi mở đến la cần láy ngón sang nốt Fa.

Kiểm tra lưỡi gà (lam đồng)

Trong quá trình chơi sáo mèo, người chơi có thể gặp một số trở ngại nhất định ở bộ phận lưỡi gà (lam đồng). Cụ thể như: thấp lưỡi gà (trường hượp này sẽ gây nên các ảnh hưởng chất lượng bản nhạc như: không thể lên nốt cao hoặc nốt cao bị bé, khi thổi có nốt sòn sẽ không thể kêu được).

Một chiếc lưỡi gà chất lượng sẽ giúp cho bản nhạc thổi lên được hay hơn

Trường hợp thứ hai là cao lưỡi gà, trường hợp này khi thổi sẽ bị khàn một số nốt, âm sắc phát ra không rõ. Nhiều trường hợp lưỡi gà còn bị công vênh thậm chí là méo. Lưỡi gà có ảnh hưởng rất quan trọng đến chất lượng bản nhạc, vì vậy khi mua hoặc thổi sáo mèo, bạn cần kiểm tra kỹ càng bộ phận lưỡi gà.

Trên đây là 3 cách cơ bản giúp bạn có thể thổi được sáo mèo đúng chuẩn và hay nhất, đặc biệt là là đối với những người mới bắt đầu chơi sao meo.

Nguồn: saotrucvietnam.com

Chúc các bạn thành công.

>> Xem thêm:

Nguồn gốc sáo mèo | Hướng dẫn cách chơi sáo mèo đơn giản nhất

Những Thói Quen Nguy Hại Của Bệnh Nhân Tiểu Đường Trong Mùa Lạnh

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới