spot_img
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủTin tứcKỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất bằng thức ăn công...

Kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất bằng thức ăn công nghiệp

-

Mô hình nuôi cá lóc không còn xa lạ với bà con nông dân. Tuy nhiên, nuôi cá lóc trong ao đất sử dụng cám công nghiệp là phương thức nuôi trồng hiện đại. Chất lượng thức ăn ổn định giúp đàn cá khỏe mạnh, mau lớn và phát triển nhanh. Bù lại, chi phí chăn nuôi lớn, gây áp lực lên thu hoạch cuối vụ. Để giúp bà con chăn nuôi cá thành công, bài viết dưới đây xin chia sẻ kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất bằng cám công nghiệp chuẩn nhất.

Tổng hợp từ A – Z kỹ thuật nuôi cá lóc trong ao đất bằng cám công nghiệp không phải ai cũng biết

>>>Tham khảo thêm: Máy tự động cho cá ăn tốt nhất thị trường hiện nay.

Chuẩn bị ao nuôi cá lóc

Bà con nên lựa chọn các ao đất có kích thước từ 500 – 1000 mét vuông với độ sâu từ 1,5 – 2m và pH dao động từ 6,5 – 8 để làm ao nuôi cá lóc. Trước khi thả cá giống, bà con cần tát cạn nước ao, loại bỏ hết cá tạp cá dữ rồi phơi ao trong 3 -5 ngày. Sau đó, rắc vôi bột với liều lượng từ 40 – 60 kg/1000 mét vuông trong 1 tuần để loại bỏ hết mầm bệnh. Bón thêm phân chuồng với liều lượng 15 kg/100 mét vuông ao nuôi để gây màu nước ao rồi mới tiến hành tháo nước vào trong ao.

Chọn và thả cá lóc giống

Cần lựa chọn đàn cá giống có kích cỡ đồng đều, khỏe mạnh và không có dị tật hoặc xước xát trên cơ thể. Tắm cho cá bằng dung dịch nước muối pha loãng 2- 3% trong khoảng 10 phút rồi mới thả bao chứa cá giống xuống nước ao để cá thích nghi rồi mới tiến hành mở bao để cá chui ra ngoài. Nếu sử dụng cá giống có kích cỡ từ 30 – 35 con/kg thì bà con nên thả với mật độ từ 20 – 30 con/mét vuông là hợp lý nhất.

kỹ thuật nuôi cá lóc

Kỹ thuật nuôi cá lóc

Cho cá lóc ăn

Cho cá ăn 2 lần trong ngày bằng cám viên nổi với hàm lượng đạm dao động từ 40 – 45%. Khẩu phần ăn của cá chiếm từ 5 – 7% trọng lượng cá. Nên cho cá ăn trên sàn để theo dõi lượng thức ăn và có điều chỉnh hợp lý.

Thay nước ao

Nên định kỳ thay nước ao 2 tuần/lần để tránh nguồn nước bị ô nhiễm. Lượng nước thay tối đa bằng 1/3 lượng nước có trong ao để tránh làm ảnh hưởng tới sinh hoạt của cá.

Phòng bệnh

Mặc dù nuôi cá bằng cám công nghiệp giúp cá khỏe mạnh và ít mắc bệnh hơn cho ăn bằng các loại thức ăn khác. Nhưng nếu không quản lý môi trường ao nuôi tốt, cá vẫn dễ mắc các bệnh thường gặp. Do vậy, bổ sung các chất dinh dưỡng như vitamin và chế phẩm sinh học vào trong thức ăn nuôi cá lóc là biện pháp hữu hiệu phòng bệnh.

Thu hoạch

Bà con tiến hành thu hoạch cá sau 6 tháng nuôi khi cá lóc đạt từ 0,8 – 1 kg/con. Nếu thu tỉa thì sử dụng lưới để đánh bắt, còn nếu thu hoạch toàn bộ thì có thể tát cạn nước trong ao.

kỹ thuật nuôi cá lóc 1

Chia sẻ kỹ thuật nuôi cá lóc thương phẩm trên đây, hy vọng bà con đã nắm chắc kiến thức để áp dụng vào thực tế trong ao nuôi cá lóc của hộ gia đình mình. Với sức sống mãnh liệt, dễ nuôi, mau lớn kết hợp thêm phương pháp chăm sóc tốt và đúng kỹ thuật, chắc chắn đàn cá lóc nhà bà con sẽ mau lớn, khỏe mạnh và cho chất lượng thịt thơm ngon

Tham khảo thêm kho đông lạnh Thịnh Vượng tại đây: https://kholanhthinhvuong.com/

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới