spot_img
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủTin tứcKỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa đầy đủ, chi...

Kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa đầy đủ, chi tiết A-Z

-

Mô hình xen canh kết hợp giữa trồng trọt và thủy sản hiện đang được bà con áp dụng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Tiêu biểu phải kể đến hình thức nuôi xen canh tôm càng xanh trên ruộng lúa. Chỉ cần nắm chắc và vận dụng đúng kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa dưới đây bà con có thể có vụ mùa thành công tăng thêm thu nhập ngay trên cùng 1 mảnh ruộng.

1. Mùa vụ nuôi tôm cành xanh trên ruộng lúa

– Hình thức xen canh nuôi trồng trên ruộng lúa tốt nhất đối với tôm càng xanh bà con nên tận dụng vụ lúa hè – thu. Thời điểm vụ hè thu nước nhiều và thời gian ngập nước trong ruộng kéo dài, thuận tiện cho tôm có điều kiện ăn các loại thức ăn có sẵn trên đồng ruộng.

– Để đạt hiệu quả tốt nhất bà con nên chọn nuôi tôm xen canh vào những ruộng lúa cấy thay vì những ruộng lúa gieo xạ để có khoảng trống cho tôm bơi di chuyển dễ dàng.

2. Mô hình nuôi thả tôm càng xanh trên ruộng lúa:

Thời điểm thả tôm tốt nhất là khi cấy lúa xuống ruộng được khoảng từ 1- 2 tuần. Có 2 mô hình khá phổ biến và hiệu quả cao bà con có thể áp dụng như sau:

– Mô hình một vụ lúa và một vụ tôm: với mô hình này ruộng chỉ canh tác vụ lúa Đông – Xuân, sau khi thu hoạch lúa thì tiến hành thả tôm (cỡ 1,1 – 1,2 cm). với mô hình này thời điểm thả giống thông thường từ tháng 3 – 4, mật độ thả từ 3 – 5 con/m2, thời gian nuôi 7 – 8 tháng.

– Mô hình hai vụ lúa và một vụ tôm: với mô hình này thì thời gian nuôi ngắn, chỉ khoảng 4,5 – 5 tháng, do đó yêu cầu thả giống lớn (cỡ 3,0 – 5,0 g/con). Mật độ thả từ 2 – 4 con/m2.

3. Thức ăn cho tôm càng xanh trên ruộng lúa

Một điểm khá quan trọng trong kỹ thuật nuôi tôm càng xanh trên ruộng lúa là thức ăn, bà con cần xác định nguồn thức ăn đảm bảo giá trị dinh dưỡng và ổn định.

– Nguồn thức ăn tự nhiên: gồm động thực vật thủy sinh có sẵn trên ruộng lúa, nguồn thức ăn tự nhiên giữ vai trò quan trọng trong giai đoạn đầu của tôm nuôi. Bên cạnh đó bà con cũng cần bổ sung nguồn thức ăn tươi như: cá, tép, cua, ốc, hến,… các phế phẩm từ các nhà máy chế biến thủy sản.

– Thức ăn công nghiệp dạng viên, thức ăn chế biến: với nguồn thức ăn này các thành phần dinh dưỡng đã được phối chế phù hợp với từng giai đoạn tăng trưởng của đối tượng nuôi.

Kỹ thuật và phương pháp cho tôm ăn hiệu quả: cần thường xuyên kiểm tra việc sử dụng thức ăn của tôm và trọng lượng tôm hàng tháng để điều chỉnh khẩu phần ăn, tiến hành như nuôi tôm trong ao bình thường. Khẩu phần cho ăn chỉ cần 3% trọng lượng cơ thể sau 01 tháng đối với tôm giống tự nhiên và sau 4 tháng đối với tôm bột vì trên ruộng lúa có nhiều thức ăn tự nhiên, mật độ thả thấp. để đảm bảo thức ăn được rải đều và giảm bớt công sức lao động bà con có thể tìm hiểu đến các dòng máy cho tôm ăn tốt nhất hiên nay trên thị trường để áp dụng đạt năng suất cao và phù hợp nhất với điều kiện nuôi.

4. Chăm sóc quản lý tôm càng xanh trên ruộng lúa

Nuôi tôm cành xanh trên ruộng lúa bà con cần đặc biệt chú ý tới vấn đề trao đổi nước cho tôm, vì các loại thực vật và rễ lúa thường sử dụng oxy vào ban đêm nhiều nên rất hay xảy ra tình trạng thiếu oxy cho tôm vào buổi sáng dẫn đến hiện tượng tôm nuôi bị nổi đầu.

Ngoài ra việc phụn thuốc trừ sâu cho lúa cũng cần đặc biệt chú ý. Bà con nên rút hết nước trên ruộng lúa cho tôm xuống mương sau đó mới tiến hành phun thuốc trừ sâu, chú ý tránh thuốc rơi xuống mương, sau 2-3 ngày mới dâng nước lên để tôm trở lại ruộng ăn bình thường.

Cuối cùng cần thường xuyên phòng chống và theo dõi địch hại của tôm vì địch hại ảnh hưởng rất lớn đến tỉ lệ sống và năng suất của tôm càng xanh khi nuôi trên ruộng lúa.

Xem thêm

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới