spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủCông nghệNhà máy điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Nhà máy điện mặt trời hoạt động như thế nào?

-

Các nhà máy điện mặt trời là những công trình kỹ thuật tuyệt vời. Nhưng chính xác thì chúng hoạt động như thế nào?

Từ PV đến các ao năng lượng mặt trời, các nhà máy điện mặt trời sử dụng nhiều chiến lược khác nhau để biến năng lượng của Mặt trời thành năng lượng và điện năng.

Nhà máy điện mặt trời là gì?

Nhà máy điện mặt trời là bất kỳ loại cơ sở nào có thể chuyển đổi ánh sáng mặt trời trực tiếp, như quang điện hoặc gián tiếp, như nhà máy nhiệt mặt trời, thành điện năng. 

Chúng có nhiều loại, mỗi loại sử dụng các kỹ thuật riêng biệt khác nhau để khai thác sức mạnh của mặt trời.

Trong bài viết dưới đây, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sơ lược về các loại nhà máy điện mặt trời khai thác năng lượng từ Mặt trời để sản xuất điện.

Nhà máy điện mặt trời PV là gì?

Các nhà máy điện quang điện sử dụng diện tích lớn các tế bào quang điện, được gọi là PV hoặc pin mặt trời, để chuyển đổi ánh sáng mặt trời thành điện năng sử dụng được. Những tế bào này thường được làm từ hợp kim silicon và là công nghệ mà hầu hết mọi người đã trở nên quen thuộc – rất có thể bạn thậm chí có thể có một chiếc trên mái nhà của mình.

Nhà máy điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Các nhà máy điện mặt trời hoạt động theo cách tương tự như các tấm pin PV quy mô nhỏ hơn trong nước.

Như chúng ta đã thấy, hầu hết các tấm pin mặt trời PV được làm từ vật liệu bán dẫn, thường là một số dạng silicon. Khi các photon từ ánh sáng mặt trời chạm vào vật liệu bán dẫn, các điện tử tự do được tạo ra, sau đó có thể chạy qua vật liệu để tạo ra dòng điện một chiều.

Đây được gọi là hiệu ứng quang điện. Sau đó, dòng điện một chiều cần được chuyển đổi thành dòng điện xoay chiều (AC) bằng bộ biến tần trước khi nó có thể được sử dụng trực tiếp hoặc đưa vào lưới điện.

Các tấm pin PV khác biệt với các nhà máy điện mặt trời khác vì chúng sử dụng hiệu ứng ảnh trực tiếp mà không cần đến các quy trình hoặc thiết bị khác. Ví dụ, họ không sử dụng chất mang nhiệt lỏng, như nước, như trong các nhà máy nhiệt mặt trời.

Các tấm PV không tập trung năng lượng, chúng chỉ đơn giản là chuyển đổi các photon thành điện năng sau đó được truyền đi nơi khác.

Intech Energy là đơn vị lắp điện mặt trời hàng đầu Việu Nam, bạn có thể liên hệ để được tư vấn về chi phí lắp đặt.

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Chi phí lắp đặt điện mặt trời

Đèn năng lượng mặt trời hoạt động như thế nào?

Lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới