spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủSức khỏeNhững nhạc cụ dễ học cho người khuyết tật

Những nhạc cụ dễ học cho người khuyết tật

-

Âm nhạc là chất xúc tác mở ra cánh cửa cho những người khuyết tật bước ra thế giới nhỏ bé của mình, để tung cánh đến những nơi bao la, rộng lớn, nơi đầy ắp tiếng cười và niềm vui.

Âm nhạc giúp cho người khuyết tật có thêm rất nhiều bạn mới, kết nối mọi người lại gần nhau hơn. Có những loại nhạc cụ rất dễ chơi, người khuyết tật có thể dùng nhạc cụ ấy chơi những bản nhạc tuyệt hảo.

Các nhạc cụ thuộc bộ dây

Các nhạc khí thuộc bộ dây ở Việt Nam khá phong phú, bao gồm tất cả các loại đàn có mắc dây như đàn bầu, trống đất, đàn tam nhạc công sẽ sử dụng móng tay, móng đeo vào ngón tay hoặc miếng gẩy đàn làm bằng nhựa, sừng, kim khí,… tác động trực tiếp vào dây (gảy, đánh…) để tạo ra âm thanh.

Loại nhạc cụ này thường được sử dụng trong các dàn nhạc hoà tấu hoặc để đệm phần giai điệu, hát. Các nhạc cụ này cần phải học trong thời gian dài, khá thích hợp cho những người khuyết tật có dôi tay khéo léo, điêu luyện, chỉ cần chăm chỉ cố gắng thì sẽ học rất nhanh. 

Cập Nhật Những Loại Đồ Uống Tốt Cho Sức Khỏe

Bật Mí Cách Làm Đẹp Da Bằng Vitamin E Hiệu Quả Nhất

Các nhạc cụ thuộc bộ cung vĩ kéo 

Những nhạc cụ thuộc cung vĩ kéo là loại đàn dây dùng vĩ kéo, làm bằng gỗ hay tre. Có loại vĩ kéo được mắc đuôi ngựa, có loại chỉ làm từ một đoạn tre, nứa vót mỏng. 

Nhạc công dùng vĩ kéo tạo ra âm thanh. Trong các loại nhạc khí cung vĩ kéo, đàn nhị phổ biến hơn cả vì nó có âm thanh trung, thể hiện được rõ nét sắc thái tình cảm.

 Nhạc khí cung vĩ kéo đồng nhất về mặt mầu âm, âm thanh rõ ràng, thanh thoát thường giữ một vai trò quan trọng trong dàn nhạc dân tộc. Những người khuyết tật chơi thành thạo có thể độc tấu những bản nhạc do chinhd mình sáng tác.

Các nhạc khí thuộc bộ hơi

Trên mặt của trống đồng thời cổ xưa đã xuất hiện những hình ảnh chạm khắc người thổi khèn. Trong kho tàng nhạc khí Việt Nam, các nhạc khí thuộc bộ hơi vô cùng độc đáo và phong phú.

Với nhiều các thể loại, từ chiếc kèn lá cho đến các loại sáo trúc. Có loại phải thổi qua dăm, lưỡi gà, thổi tia ngang qua lỗ thổi hoặc thổi qua búp kèn…Các nhạc khí thổi hơi có ưu điểm về độ vang rất xa, từng loại nhạc khí có cấu tạo thuận lợi để thể hiện rõ tính chất dân tộc trong cách phát âm, luyến tiếng…

Nhạc khí thổi bằng hơi được dùng độc tấu hoặc hoà âm trong những dàn nhạc tổng. Trong cuộc sống sinh hoạt của nhân dân, nhạc khí thổi hơi có những tác động nhất định, trở thành nhu cầu không thể thiếu của quần chúng.

Tục ngữ ông bà ta có câu: “Sống dầu đèn, chết kèn trống”. Trong các dàn nhạc dân tộc thì nhạc khí thổi hơi luôn giữ vai trò là phần giai điệu chính và có vị trí quan trọng trong các dàn nhạc dân tộc ở Việt Nam.

Các nhạc khí thuộc bộ hơi khá dễ chơi, dễ học cả cho những người mới bắt đầu hay người khuyết tật, với sự phổ biến trong dàn nhạc, đây là cũng được xem là những loại nhạc cụ rất đáng chơi.

Người khuyết tật hiện nay đã nhận được phần nào sự giúp đỡ và công nhận, có những người trở thành thiên tài hay danh nhân, âm nhạc do người khuyết tật tạo ra lại càng đáng trân trọng và giữ gìn.

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới