spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủDu lịchNhững nhạc cụ phổ biến nhất biểu diễn ở các lễ hội...

Những nhạc cụ phổ biến nhất biểu diễn ở các lễ hội vùng núi Tây Bắc

-

Nói đến vùng núi Tây Bắc, các du khách sẽ liên tưởng ngay đến những lễ hội truyền thống ồn ào náo nhiệt, những thửa ruộng bậc thang uốn mình bên sườn núi, những cô sơn cước áo váy rực rỡ…Vùng Tây Bắc nổi tiếng bởi các lễ hội ca hát nhưng họ chơi nhạc cụ gì, ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

 Bẳng bu

Đây là một loại nhạc cụ thuộc bộ hơi được làm từ nguyên liệu tre và rất phổ biến ở vùng núi Tây Bắc ta.

Tên của Bẳng bu được xuất phát từ tiếng Thái. Nhạc cụ này chỉ dành cho nữ giới, thường được sử dụng trong các nghi lễ mang đậm tính phồn thực, chủ yếu là để người dân nơi đây cầu mong một cuộc sống bình yên và mùa màng được bội thu.

Chênh Kial

Chênh Kial được xem là loại nhạc cụ tự thân sẽ phát ra những âm vang khi va đập. Cái tên xuất phát từ tiếng Bâhnar mang ý nghĩa rằng trong mỗi ống của Chênh kial có những vị thần bé con cư ngụ sẽ reo vui khi có gió thổi.

Những vị thần này là con cái của thần gió nên khi gặp được gió thần sẽ rất vui mừng. Người dân ở vùng núi Tây Bắc treo Chênh kial lên đầu hồi nhà Rông để cầu mong gió mát luôn thổi.

 Cò ke

Cò ke là nhạc cụ có bộ cung kéo của dân tộc Mường. Loại nhạc cụ này có cần đàn được làm từ một đoạn tre uốn thẳng, sau đó cắm xuyên ngang qua một đoạn tre rỗng suốt 2 đầu. Đầu trên của cái cần đàn có một lỗ nhỏ để có thể cắm trục chỉnh dây.

Phía trước đoạn ống sẽ được bịt bằng một mảnh mo của măng tre hay tấm da mỏng như da ếch, da trăn hay rắn, làm ống này trở thành bộ phận tăng âm.

Bật Mí Cách Làm Đẹp Da Bằng Vitamin E Hiệu Quả Nhất

Mách Cho Bạn – Những Cách Phòng Bệnh Xương Khớp Khi Trời Lạnh

Kèn lá

Kèn lá được coi là một loại nhạc cụ vô cùng đơn giản, phổ biến trong ở trong các lễ hội hay chỉ đơn giản là giải trí thường ngày các dân tộc vùng núi Tây Bắc. Người ta chỉ cần lấy 1 chiếc lá, cắt phần cuống lá, gấp đôi theo sống để có ngay 1 chiếc kèn đơn sơ, vì dễ làm nên trong các lễ hội ta thường thấy nam thanh nữ tú cầm trên tay.

M’nhum

M’nhum là một bộ chiêng được dùng để đánh khi ta uống rượu trong các lễ hội. Cái tên của loại nhạc cụ đã nói lên tất cả minh chứng cho điều này (M’nhum là trong tiếng GiaRai có nghĩa là uống rượu).

 Sáo trúc

Là loại nhạc cụ rất phổ biến và nổi bật chủ yếu của người H’Mông ở vùng núi Tây Bắc. Chơi sáo ngoài việc thường được dùng để thư giãn, giải trí sau những giờ phút lao động mệt mỏi, còn dùng để tán những cô gái trong các lẽ hội của người Mông.

Tơ nốt

Tơ nốt là một nhạc cụ bộ hơi của người Bâhnar có mối quan hệ mật thiết với nhạc cụ săn bắn. Nó là nhạc cụ mang tính biểu trưng trong chiến đấu.

Ngày xưa người ta sử dụng nó để báo tin cho mọi người biết là đang xảy ra việc quan trọng. Ngày nay rất nhiều dân ở Tây Bắc sử dụng nhạc cụ này vào dịp lễ hội.

Trên đây chỉ là vài loại nhạc cụ được người vùng Tây Bắc sử dụng trong lễ hội, vẫn còn rất nhiều các nhạc cụ được người vùng Tây Bắc chơi, hãy cùng chúng tôi khám phá trong những bài viết tiếp theo nhé.

 

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới