spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủTin tứcQuy trình trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

Quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ trên cây trồng

-

Bệnh vàng lá thối rễ là bệnh khá phổ biến trong trồng trọt, do một số các loại nấm gây hại và tuyến trùng gây ra. Bệnh cực kỳ nguy hiểm với các loại cây ăn trái, thời gian ủ bệnh lâu (thường 3 tháng), lây lan nhanh. Vì thế khi phát hiện ra bệnh cần có quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ nhanh chóng và kịp thời, nếu không sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng đến năng suất và chất lượng cây trồng

 

Cây bị thối rễ dẫn đến vàng lá

Làm sao để biết cây trồng bị vàng lá thối rễ

  • Nhận biết bằng rễ: Nhánh cây bị hướng nào thì thường rễ sẽ bị bệnh hướng đó. Xới đất xung quanh hướng rễ bị bệnh quan sát. Nếu bộ rễ bị thối từ rễ nhỏ sang lớn, từ chóp rễ và lớp vỏ lớp rễ bị bong ra khỏi lớp gỗ, có màu nâu chứng tỏ rễ đang bị xâm nhập bởi nấm và tuyến trùng gây bệnh.
  • Nhận biết trên lá: khi cây bị bệnh, trên lá xuất hiện các biểu hiện bất thường như lá ngả màu vàng, cây không ra chồi non hoặc chồi non bị nhỏ ngắn, cây phát triển chậm. Trong thời kỳ ra hoa kết trái, cây bị rụng hoa, trái nhỏ, teo lại, chất lượng trái kém và bị rụng.

Nguyên nhân và hệ quả của bệnh vàng lá thối rễ

  • Nguyên nhân chính gây ra bệnh là do sự tương tác giữa nấm Fusarium Solani với tuyến trùng. Do tuyến trùng (hoặc rệp sáp, nhện hại rễ) gây hại trong đất gây tổn thương rễ cây, tạo điều kiện cho các loại nấm có hại trong đất phải kể đến như Fusarium sp., Pythium ap., Phytophthora sp., Rhizoctonia sp… tấn công vào cây.
  • Từ đó rễ cây bị tổn thương nghiêm trọng nếu mật độ nấm càng nhiều, làm thối rễ từ chóp lan dần đến toàn bộ hệ rễ cây. Do vậy, cây giảm hoặc mất khả năng hút nước và chất dinh dưỡng nuôi cây, nguyên nhân gây ra vàng lá và còi cọc.

Các nguyên nhân cụ thể khác bao gồm:

  • Đất bị ngập úng trong thời gian dài, dẫn đến luôn phải hoạt động trong môi trường yếm khí, rễ không có oxy để hô hấp dẫn đến các lông hút bị chết, bộ rễ bị thối và không hút được nước, dinh dưỡng cho cây trồng.
  • Do đất trồng quá chặt, khô cứng, bị nhiễm phèn và thường xuyên sử dụng các hóa chất diệt cỏ, chất kích thích cho cây trồng làm chết hệ vi sinh vật có ích trong đất.

Quy trình trị bệnh vàng lá thối rễ

Kiểm tra độ pH trong đất, nếu thấp cần bón vôi, phơi đất nhằm tăng độ pH cho đất, phù hợp với các loại cây trồng, đồng thời giảm thiểu tối đa sự sinh trưởng và phát triển của tuyến trùng.

Làm rãnh để thoát nước, tránh vườn bị ngập úng là điều kiện tiên quyết, không để độ ẩm trong vườn quá cao. Độ ẩm thích hợp trong vườn dao động từ 60 – 70% là tốt nhất. Cuốc xới và phơi đất nhằm phá vỡ các kết cấu đất nén chặt để cho bộ rễ có được nhiều oxy để thở.

Sử dụng các loại chế phẩm sản xuất nấm Trichoderma, trộn vào quá trình ủ  phân bón hữu cơ bón lót và thúc cho cây trồng, hoặc bón trực tiếp nấm trichoderma vào trong đất cho cây trồng nhằm khống chế và tiêu diệt các loại nấm và tuyến trùng gây hại trong đất.

Khi cây trồng bị bệnh, ngoài việc sử dụng nấm đối kháng trichoderma, cần loại bỏ các cây trồng bị bệnh ra khỏi vườn, cắt bỏ cành lá bị vàng úa nghiêm trọng tránh lây nhiễm ra toàn bộ khu vườn hoặc trang trại.

 

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới