spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủTin tứcthời hạn sử dụng đất

thời hạn sử dụng đất

-

Thời hạn sử dụng đất và những quy định liên quan tới sử đụng đất

Đất được coi là một tài sản lớn đối với mỗi người khi được cấp phát hay được nhà nước giao cho. Đất có được quy định thời gian sử dụng hay không? Phải sử dụng như thế nào? Những quy định của pháp luật liên quan tới thời hạn sử dụng đất sẽ được đề cập cụ thể trong bài viết này.

Tìm hiểu thời hạn sử dụng đất là gì?

Thời hạn sử dụng đất là gì? Trên thực tế, thời hạn sử dụng đất được hiểu là khoảng thời gian mà người sử dụng đất được nhà nước giao đất, cho thuê đất để sử dụng, để ở hay trồng trọt… với mục đích ổn định xã hội, phát triển kinh tế. Khoảng thời gian đó được coi là khoảng thời gian xác định, được luật định để thông nhất công tác quản lý đất đai cả nhà nước, tạo điều kiện cho các cơ quan nhà nước dễ dàng kiểm soát, quản lý được người sử dụng đất trên phạm vi cả nước.

Thời hạn sử dụng đất được chia làm 2 hình thức cụ thể bao gồm: sử dụng đất ổn định lâu dài và sử dụng đất có thời hạn.

Thời hạn sử dụng đất và những quy định liên quan tới sử đụng đất

Quy định pháp luật đất sử dụng lâu dài như thế nào?

Đất sử dụng lâu dài sẽ gồm có đất ở cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng. Loại đất nông nghiệp do cộng đồng dân cư sử dụng được quy định tại khoản 3, điều 131 của bộ Luật sử dụng đất đai.  Đất rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng sản xuất là rừng từ nhiên cũng được quy định là đất sử dụng lâu dài.

Quy định pháp luật đất sử dụng lâu dài còn có những loại đất nào nữa? Ngoài 3 loại đất đã kể trên, đất thương mại, dịch vụ, đất cơ sở sản xuất phi nông nghiệp của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng ổn định mà không phải là đất được nhà nước giao có thời hạn hay được cho thuê.  Đât xây dựng cơ sở cơ quan quy định ở khoản 1, điều 147 của luật này. Đất xây dựng công trình sự nghiệp của tổ chức sự nghiệp công lập chưa tự chủ tài chính, quy định tại khoản 2, điều 147.

Bên cạnh đó, nhà nước còn quy định không giới hạn thời gian sử dụng đối với đất sử dụng vào mục đích quốc phòng an ninh, đất cơ sở tôn giáo quy định ở điều 159, đất tín ngưỡng, giao thông thủy lợi, di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh, nghĩa trang, nghĩa địa, đất tổ chức kinh tế sử dụng được quy định ở khoản 4, điều 127 và khoản 2 ở điều 128 https://alonhatro.com/

 

Thời hạn sử dụng đất và những quy định liên quan tới sử đụng đất

Quy định pháp luật đất sử dụng ổn định ngắn hạn như thế nào?

Nhà nước quy định pháp luật đất sử dụng ổn định ngắn hạn, cụ thể ra sao?

Thời hạn giao đất, công nhận quyền sử dụng đất nông nghiệp đối với hộ gia đình hay cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp ở khoảng 1, 2 điểm b khoản 3, 4 khoản 5 điều 129 của luật đất đai là 50 năm. Hết thời hạn sử dụng đất, nếu có nhu cầu sử dụng sẽ thực hiện theo quy định.

Thời hạn cho thuê đất nông nghiệp vơi hộ gia đình hay cá nhân không quá 50 năm và sẽ được nhà nước xem xét cho thuê lại nếu đủ yêu cầu.

Cũng trong 50 năm, các tổ chức sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản, làm muối, thương mại dịch vụ, phi nông nghiệp…

Với các tổ chức nước ngoài, có chức năng ngoại giao được thuê đất không quá 99 năm. Khi hết thời gian sẽ được xem xét cho thuê đất khác theo quy định.

Đất thuộc quỹ đất nông nghiệp, sử dụng vào mục đích công ích từ xã, phường, thị trấn là 5 năm. Ngoài ra đất công trình sự nghiệp, đất thửa sử dụng  cho nhiều mục đích hay đất cho thuê…cũng được quy định rõ tại luật đất đai.

 

Có thể bạn quan tâm:

>>> Cách Làm Mì Rau Củ Cho Bé Đơn Giản Mà Đủ Chất, Tốt Cho Sức Khỏe

>>> Uống Nước Đậu Nành Có Béo Không?

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới