spot_img
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủTin tức 1 lít dầu ăn nặng bao nhiêu kg?

[GIẢI ĐÁP] 1 lít dầu ăn nặng bao nhiêu kg?

-

Thông thường, 1 lít nước sẽ bằng 1kg. Vậy với dầu ăn thì có tương tự hay không? Và nếu không thi 1 lít dầu ăn nặng bao nhiêu kg? Cùng tìm câu trả lời qua bài viết bài nhé!

Lít là gì? Kg là gì?

Lít và kilogam là hai đơn vị đo thể tích, trọng lượng thông dụng ở Việt Nam. 
Lít viết tiếng Anh là Liters. Dùng để đo thể tích của chất lỏng. Ký hiệu là L. Lít không thuộc hệ thống đơn vị đo SI. Tuy nhiên, nó vẫn là đơn vị được SI chấp nhận, sử dụng. 1 lít = 1000ml
Kilogam là đơn vị đo trọng lượng, khối lượng của vật thể. Kilogam ký hiệu là Kg, nằm trong hệ thống đo SI. 1kg = 1000g.
nhiều người thường khẳng định 1 lít bằng 1 kg. Nhưng thực chất, nó chỉ đúng trong trường hợp 1 lít đó là nước tinh khiết. Còn đối với những loại nước khác không tinh khiết, có pha thêm tạp chất thì trọng lượng sẽ có sự thay đổi. 

Vậy 1 lít dầu ăn bằng bao nhiêu kg?

Trong dầu ăn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng khác nhau. Có màu vàng óng, đặc sánh. Đến mùa lạnh, dầu ăn có thể đông lại, màu trắng. Vì thế mà trọng lượng nó sẽ có sự chênh lệch.
Theo đó, 1 lít dầu ăn sẽ bằng 0,9kg. Đối với những chai dầu ăn có thể tích 1 lít, thì trong đó sẽ chứa được 860g dầu ăn. 

Cần bao nhiêu nguyên liệu để ép được 1 lít dầu ăn?

1 lít dầu ăn thì bằng 0,9kg. Vậy nếu muốn tự ép dầu ăn tại nhà, bận cần phải chuẩn bị bao nhiêu nguyên liệu để ép được 1 lít dầu? 
Các nguyên liệu có thể dùng để ép dầu thông dụng hiện nay là: lạc (đậu phộng), đậu nành, hạt vừng, hạt hướng dương, hạt cải, óc chó, hạnh nhân… Sử dụng các nguyên liệu này cùng với một chiếc
máy ép dầu mini là chị em có thể chủ động ép dầu ăn sạch. Đảm bảo sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Không lo lắng mua phải dầu ăn bẩn, kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Một điểm đáng lưu ý ở đây là mỗi loại hạt sẽ cần một chế độ nhiệt khác nhau. Điều chỉnh đúng lượng nhiệt cần thiết sẽ giúp dầu ăn sau ép đạt chất lượng tốt nhất. An toàn với sức khỏe. Không bị biến đổi thành phần dinh dưỡng. Do đó, nếu mua máy ép dầu, chị em nên lựa chọn máy có khả năng điều chỉnh nhiệt linh hoạt. 
Quay lại với câu hỏi, cần bao nhiêu nguyên liệu để ép 1 lít dầu ăn? Mỗi nguyên liệu sẽ có sự khác nhau:
Lạc 
Hạt lạc chứa nhiều dầu. Do đó, tỉ lệ dầu thu được khá cao. Trung bình, 1kg lạc có thể ép được khoảng 0,4 – 0,5kg dầu ăn nguyên chất. Nếu muốn ép 1 lít dầu lạc, cần 2kg nguyên liệu.
Vừng 
Hạt vùng cũng có tỉ lệ ép dầu cao. Khoảng từ 42 – 55%. trung bình 1kg vừng (mè) sẽ ép được 0,42kg – 0,55kg dầu ăn. Nếu muốn thu được 1 lít dầu vừng thơm ngon, thì cần đến khoảng hơn 2kg vừng.
Đậu nành 
hạt đậu nành cho tỉ lệ dầu thấp, từ 13 – 19%. Nhưng dầu đậu nành lại tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người bị bệnh tim mạch. Do đó, bạn cũng có thể ép dùng trong gia đình. 1kg hạt đậu nành có thể ép được nhiều nhất là 0,2 lít dầu ăn. Nếu muốn ép được 1 lít dầu ăn thì cần khoảng 5 – 6kg hạt đậu nành.

Để tăng tỉ lệ dầu ép thì nguyên liệu phải sạch. Chọn hạt chất lượng tốt nhất. Sử dụng loại máy ép dầu có khả năng tách bã và dầu ăn tự động. Vắt kiệt bã đến 90%., tránh lãng phí. 
Trên đây chúng tôi đã giải đáp thắc mắc 1 lít dầu ăn nặng bao nhiêu kg. Nếu còn thắc mắc, bạn có thể comment bên dưới để chúng tôi giải đáp. 

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới