spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủTin tứcCách làm cám viên nổi cho cá tiêu chuẩn nhất hiện nay

Cách làm cám viên nổi cho cá tiêu chuẩn nhất hiện nay

-

Thức ăn là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất cá mỗi vụ mùa. Do đó, việc cung cấp thức ăn phù hợp cho cá là rất quan trọng. Hiện nay, thức ăn ngoài thị trường ngày càng tràn lan, không thẻ kiếm soát được chất lượng mà giá cả lại tăng khiến cho không ít bà con điêu đứng. Trước tình trạng này, một số bà con đã tìm đến giải pháp tự sản xuất thức ăn tại nhà, bài viết này sẽ hướng dẫn đến bà con Cách làm cám viên nổi cho cá hiệu quả nhất.

Lợi ích khi chế biến thức ăn từ nguyên liệu có sẵn

Khi sử dụng các nguyên liệu có sẵn để chế biến thức ăn cho cá, bà con sẽ thấy được những lợi ích vượt trội. Đầu tiên là chi phí, so với bỏ một số tiền để mua thức ăn ngoài thị trường thì việc tự ché biến thức ăn giúp người chăn nuôi tiết kiệm được một khoản chi phí khá lớn, giúp công việc chăn nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn.

Thứ hai, đó chính là chất lượng của thức ăn tự chế biến. Khi tự chế biến tại nhà, bà con hoàn toàn yên tâm, không cần lo lắng thức ăn liệu có chứa chất bảo quản hoặc những chất cấm gây hại hay không. Hơn nữa, với những công thức pha trộn và chế biến, bà con có thể chủ động tạo ra các loại  thức ăn với thành phần dinh dưỡng phù hợp với đàn cá nhà mình. 

Cách làm cám viên nổi cho cá

Cám viên nổi là loại thức ăn được sản xuất từ các nguyên liệu có sẵn nhưng có điểm đặc biệt đó là nổi được trên mặt nước. Điều này giúp cho cá dễ dàng ăn hết thức ăn mà không bị chìm gây lãng phí. Bên cạnh đó, bà con cũng có thể quan sát được mức độ tiêu thụ thức ăn cũng như tình hình của cá để có biện pháp xử lý phù hợp.

Thông thường thức ăn cho cá được chế biến từ 2 nguồn nguyên liệu sau: 

Nguyên liệu tươi: Có nguồn gốc từ động vật (như cá tạp, ốc, tôm tép,…) và nguồn gốc từ thực vật (như rau, bèo, cỏ, lá xanh,…). Với nhóm nguyên liệu này lúc trước thường được dùng để chế biến cho cá ăn ngay trong ngày hoặc sử dụng để ủ lên men rồi cho cá ăn.

Nguyên liệu khô: Có nguồn gốc từ thực vật gồm các loại hạt như gạo, thóc, đậu tương, sắn,… và nguồn gốc từ động vật như bột thịt, cá, cám gạo, xương, đậu nành,… Những nguyên liệu này có thể sử dụng cho cá ăn trực tiếp được gọi là thức ăn đơn. Khi các nguyên liệu này được trộn lẫn với nhau theo một tỉ lệ nhất định rồi mới cho cá ăn thì gọi là thức ăn chế biến.

Cách làm cám viên nổi từ những nguyên liệu khô được phối trộn theo một công thức với tỉ lệ nhất định, sau đó hòa với nước đến đủ ẩm rồi đưa vào máy ép viên để tạo ra viên cám. Bà con thực hiện như sau:

Trộn nguyên liệu dạng bột (như: bột ngô, cám gạo, thóc nghiền, khô dầu, bột đỗ tương) với một ít nước sạch (sao cho có thể nắm lại thành nắm chừng 40%), nghiền nhỏ, trộn đều và nắm thành các nắm. Sau khi phối trộn được hỗn hợp phù hợp, bà con, thực hiện ép cám viên. Sau khi thành viên xong đem phơi nắng hoặc sấy khô rồi đóng bao kín cho cá ăn dần. 

Bà con có thể cho xuống sàng ăn cho ăn hằng ngày, khối lượng thức ăn từ 2 đến 4% tổng khối lượng cá/ngày. 

Hy vọng qua những hướng dẫn này, các bà con và hộ nuôi thuỷ sản đã có thể trang bị cho những kiến thức hữu ích để chế biến thức ăn cho thuỷ sản đạt hiệu quả cao nhất. 

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới