spot_img
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủTin tứcCách ủ phân cá tưới hoa hồng kích thích cây ra hoa...

Cách ủ phân cá tưới hoa hồng kích thích cây ra hoa đẹp

-

Không chỉ có tác dụng tốt với những cây lâu năm như hồ tiêu, cà phê mà phân đạm cá còn là phân vi sinh an toàn, kích thích sinh trưởng và hoa đẹp cho cây hoa hồng. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách ủ phân cá tưới hoa hồng, nhà vườn quan tâm không nên bỏ qua.

Thành phần nguyên liệu ủ phân cá bón gốc hoa hồng

  • 30kg cá tươi hoặc các loại phế phẩm từ cá thu mua được (dùng cá nước ngọt).
  • 1kg bột nấm đối kháng Trichoderma.
  • 60 lít nước sạch.
  • 2kg mật rỉ đường.
  • Thùng phuy chứa nguyên liệu khi ủ.

Trichoderma là chế phẩm sinh học có chứa các nấm đối kháng. Khi được phối trộn với cá tươi, nấm này sẽ đối kháng, ức chế và tiêu diệt hoạt động của vi sinh vật gây hại. Đẩy nhanh quá trình lên men, phân giải protein trong thịt cá. Nấm đối kháng còn có vai trò quan trọng cho đất và gốc cây hoa hồng.

Cá tươi nguyên con, đầu cá, phế phẩm từ cá đem nghiền nhuyễn trước khi ủ. Điều này có tác dụng rút ngắn thời gian ủ phân, không gây mùi hôi thối khó chịu khi đem ra sử dụng. Đồng thời tiết kiệm chế phẩm sinh học cần dùng. Giúp vi sinh vật có lợi hoạt động hiệu quả hơn gấp nhiều lần so với việc để nguyên trạng thái ban đầu. 

Trên thị trường có nhiều loại máy xay cá bà con có thể tìm mua. Hoặc có thể tham khảo trực tiếp chiếc máy nghiền xương cá công suất lớn 3A15kW. Động cơ 15kw có khả năng xay cá nguyên con, xay nhuyễn xương gà, xương vịt… đạt năng suất từ 2,5 – 3 tấn/giờ.

Cách ủ phân cá tưới hoa hồng đơn giản tại nhà

Cá xay nhuyễn cho vào thùng phuy. Cho lần lượt các nguyên liệu trải đều trên mặt: 2kg mật rỉ đường + 1kg Trichoderma + 60 lít nước sạch. Lưu ý, lượng nước sạch sẽ xâm xấp mặt cá, bà con có thể căn cho vừa đủ.

Sau khi cho đầy đủ nguyên liệu, dùng xẻng dài để trộn đều các nguyên liệu lên, đậy kín nắp thùng lại. Cá được xay nhuyễn nên công đoạn đảo trộn tương đối nhàn, chế phẩm sinh học len lỏi và bám đều vào toàn bộ nguyên liệu. So với để nguyên con cá thì phương pháp này hiệu quả hơn rất nhiều.

Sau 7 – 10 ngày nên mở thùng ra đảo trộn một lần nữa giúp vi sinh vật hoạt động và phân hủy mạnh mẽ.

Do đã được xay nhuyễn nên chỉ cần từ 25 – 30 ngày, toàn bộ thịt cá đã bị phân hủy, tạo thành một chất lỏng đậm đặc. Bà con bắt đầu dùng để tưới cho hoa hồng.

Cách dùng phân cá tưới hoa hồng

Dung dịch phân cá vô cùng đậm đặc, cần pha thêm với nước sạch trước khi tưới. Chủ nhà vườn chỉ cần sử dụng 1 chén phân cá (chén uống trà) đem pha với 20 lít nước. Dùng để tưới nhẹ nhàng xung quanh gốc hoặc chậu hoa hồng để nước phân ngấm từ từ xuống rễ.

Bà con chỉ nên tưới 2 lần/tuần để tránh phân quá mặt làm chết rễ.

Tác dụng của phân cá với cây hoa hồng là gì?

  • Protein trong phân cá được phân giải thành axit amin đơn giản, giúp rễ hoa hồng dễ dàng hấp thụ, tăng cường sức đề kháng cho cây.
  • Các nguyên tố vi lượng, đa lượng trong phân cá kích thích bộ rễ phát triển, cây hoa hồng lớn nhanh, tươi tốt.
  • Giúp cây ra hoa đẹp, rở rộ đúng vụ và đồng đều.

Hoa hồng chăm bón bằng phân vi sinh hữu cơ vô cùng an toàn, ra hoa đẹp, có thể thu hoạch để chiết xuất mỹ phẩm, nước hoa hồng và ẩm thực từ hoa hồng. Chúc bà con thành công với cách ủ phân cá tưới hoa hồng trên đây.

 

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới