spot_img
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023
Trang chủTin tứcLịch sử của năng lượng mặt trời

Lịch sử của năng lượng mặt trời

-

Mặt trời là một nguồn năng lượng vô hạn đã làm say đắm nhân loại trong mọi thời đại. Ngày nay, các tấm pin mặt trời có vẻ phổ biến, nhưng chúng là một cách tương đối mới để thu năng lượng tái tạo của mặt trời. 

 

Lịch sử năng lượng mặt trời sơ khai

Các trường hợp khai thác năng lượng mặt trời sớm nhất được tìm thấy vào thế kỷ thứ bảy trước Công nguyên khi thủy tinh được sử dụng để đốt các ngọn lửa nấu ăn nhỏ. Vào thế kỷ thứ ba, người Hy Lạp và La Mã đã sử dụng thủy tinh và ánh sáng mặt trời để thắp đuốc cho các mục đích tôn giáo.

Ở Trung Quốc cũng có ghi chép về việc sử dụng năng lượng mặt trời và thủy tinh để đốt lửa cho các nghi lễ tôn giáo vào năm 20 sau Công nguyên. Có một câu chuyện thú vị từ thế kỷ thứ hai trước Công nguyên về năng lượng mặt trời. Trong một cuộc bao vây Syracuse, nhà khoa học Hy Lạp cổ đại Archimedes đã tập trung ánh sáng mặt trời qua kính lúp để đốt cháy các con tàu La Mã. 

Ở châu Mỹ, các dân tộc Puebloan Tổ tiên vào thế kỷ thứ mười ba đã thiết kế và xây dựng những ngôi nhà ở vách đá tuyệt đẹp. Những cung điện này quay mặt về hướng Nam để đón ánh sáng mặt trời và sưởi ấm cho khu phức hợp. Vào những năm 1700 và 1800, ánh sáng mặt trời được sử dụng để cung cấp năng lượng cho lò nướng và thậm chí cả tàu. 

Ai đã phát minh ra bảng năng lượng mặt trời?

Lịch sử của các tấm pin mặt trời rất phức tạp, vì vậy không có câu trả lời đơn giản cho việc ai đã phát minh ra tấm pin mặt trời. Thay vào đó, nhiều nhà khoa học và nhà đổi mới đã bổ sung các khám phá của nhau để tạo ra bảng điều khiển năng lượng mặt trời. 

Năm 1839, một nhà vật lý người Pháp tên là Edmond Becquerel đã phát hiện ra hiệu ứng quang điện. Ông đã tạo ra một tế bào gồm các điện cực kim loại và nhận thấy rằng tế bào này tạo ra nhiều năng lượng hơn nếu nó được tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Từ khám phá này, vào năm 1873, Willoughby Smith phát hiện ra rằng selen có thể được sử dụng làm chất dẫn quang. 

Sau đó vào năm 1883, Charles Fritts đã tạo ra các tế bào năng lượng mặt trời đầu tiên từ selen, dựa trên khám phá của Smith. Những tế bào năng lượng mặt trời này tương tự như những gì chúng ta sử dụng ngày nay, nhưng bây giờ chúng ta sản xuất chúng từ silicon thay vì selen. 

Cuối cùng, vào năm 1954, Daryl Chapin, Calvin Fuller và Gerald Pearson đã tạo ra pin mặt trời silicon đầu tiên tại Bell Labs. Cùng với nhau, tất cả những đổi mới này đã góp phần vào sự phát triển của các tấm pin mặt trời.

Ở Việt Nam các dự án điện mặt trời cũng đang được phát triển rất nhanh. Nhiều đơn vị tham gia cung cấp các giải pháp lắp điện mặt trời uy tín, Trong đó công ty Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam.

Hotline: 0966966819 

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Ăn khoai lang có giảm cân không

Huyết áp bao nhiêu là bình thường

 

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới