spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủTin tứcNăng lượng mặt trời với những ứng dụng cho cuộc sống hiện...

Năng lượng mặt trời với những ứng dụng cho cuộc sống hiện đại

-

Khai thác nguồn năng lượng từ mặt trời chính là biện pháp tận dụng nguồn tài nguyên vô tận giúp con người chủ động trong hoạt động sản xuất và sinh hoạt. Ngoài ra, nguồn năng lượng này còn mang đến nhiều ứng dụng thực tế và có lợi cho cuộc sống của con người trong tương lai.

Năng lượng mặt trời là gì?

Năng lượng mặt trời là cụm từ chỉ những dòng bức xạ ánh sáng và nhiệt từ mặt trời. Nó được con người tận dụng để tạo ra năng lượng phục vụ cho cuộc sống.

Ứng dụng năng lượng mặt trời

Năng lượng mặt trời được biết đến từ rất sớm nhưng mãi đến thế kỉ XVIII thì chúng mới được ứng dụng vào hoạt động sản xuất. Hiện tại, 2 ứng dụng chủ yếu của năng lượng mặt trời là nhiệt mặt trời và điện mặt trời.

– Nhiệt mặt trời: Chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành nhiệt năng. Nhiệt năng dùng để phục vụ cho hệ thống sưởi ấm; làm mát; thông gió; làm nóng nước; đun nước để tạo ra hơi làm quay tubin điện; nấu ăn từ nhiệt mặt trời; xử lý nước bằng NLMT…

–  Điện mặt trời: Là việc chuyển đổi bức xạ của ánh sáng mặt trời thành điện năng để phục vụ cho sinh hoạt và các hoạt động sản xuất của con người. Điện được phát ra dựa vào động cơ nhiệt và pin quang điện. Điện mặt trời có thể được tạo ra bằng cách dùng pin quang điện (pin mặt trời) hoặc dùng điện mặt trời tập trung.

Khai thác năng lượng mặt trời

NLMT là nguồn năng lượng tái tạo; bất tận nhưng con người mới chỉ tận dụng được 1 phần rất nhỏ nguồn năng lượng này. Đây cũng chính là lý do mà ngày nay các nhà khoa học vẫn đang tiếp tục nghiên cứu cách khai thác nguồn năng lượng từ mặt trời sao cho đạt hiệu quả cao nhất. Ngày nay có 2 phương pháp khai thác NLMT là phương pháp chủ động và bị động:

–  Khai thác thụ động: ứng dụng nguyên tắc thu giữ nhiệt trong cấu trúc và vật liệu của những công trình xây dựng. Thông qua đó có thể thu được nguồn năng lượng như mong muốn. Phương pháp khai thác này được con người sử dụng từ rất lâu.
– Khai thác chủ động: dùng các thiết bị chuyên dụng để thu bức xạ nhiệt từ mặt trời. Phương pháp khai thác này còn mới. Nó chỉ phát triển mạnh vào thế kỉ 20.

Đơn vị cung cấp giải pháp lắp đặt điện mặt trời uy tín

Intech Energy – là một công ty chuyên tư vấn giải pháp và lắp đặt  hệ thống điện năng lượng mặt trời uy tín ở Việt Nam. Để biết thêm về lắp điện mặt trời, bạn có thể liên hệ theo số điện thoại hoặc địa chỉ dưới đây:

Hotline: 0966966819

Địa chỉ: Lô 5+6, KCN, Lai Xá, Hoài Đức, Hà Nội.

Xem thêm:

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới