spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủCông nghệNhà máy nhiệt điện mặt trời là gì?

Nhà máy nhiệt điện mặt trời là gì?

-

Các nhà máy nhiệt điện mặt trời tập trung hoặc thu thập ánh sáng mặt trời theo cách tạo ra hơi nước để cung cấp cho tuabin và tạo ra điện. Các nhà máy nhiệt điện mặt trời cũng có thể được chia thành ba loại khác nhau:

  • Tuyến tính
  • Parabolic Trough Nhiệt mặt trời
  • Nhà máy năng lượng mặt trời

Các dạng phổ biến nhất của nhà máy điện mặt trời được đặc trưng bởi việc sử dụng các trường gồm các bộ thu tuyến tính, bộ thu máng parabol hoặc các đĩa năng lượng mặt trời. Các loại cơ sở này có xu hướng bao gồm một ‘trường’ lớn gồm các dãy bộ thu năng lượng mặt trời song song.

Chúng có xu hướng bao gồm ba loại hệ thống rời rạc:

1. Hệ thống máng parabol

Máng parabol sử dụng gương phản xạ hình parabol có thể tập trung từ 30 đến 100 lần mức ánh sáng mặt trời bình thường vào bộ thu. Phương pháp này được sử dụng để làm nóng chất lỏng, sau đó chất lỏng này được thu thập tại vị trí trung tâm để tạo ra hơi nước quá nhiệt, áp suất cao.

2. Hệ thống cô đặc tuyến tính

Hệ thống tập trung tuyến tính , đôi khi được gọi là gương phản xạ Fresnel, cũng bao gồm các ‘trường’ gương theo dõi mặt trời lớn có xu hướng được căn chỉnh theo hướng bắc nam để tối đa hóa khả năng thu nhận ánh sáng mặt trời. Thiết lập này cho phép các bờ gương theo dõi mặt trời từ đông sang tây suốt cả ngày.

3. Các đĩa năng lượng mặt trời

Các đĩa năng lượng mặt trời cũng sử dụng gương để tập trung năng lượng mặt trời vào một bộ thu. Những chiếc đĩa này có xu hướng bao gồm các đĩa như đĩa vệ tinh quá khổ được phủ trong một bức tranh khảm gương nhỏ tập trung năng lượng vào bộ thu ở tiêu điểm.

Giống như các hệ thống parabol và tuyến tính, bề mặt tráng gương, hình đĩa hướng và tập trung ánh sáng mặt trời vào bộ thu nhiệt tại tiêu điểm của đĩa. Máy thu này sau đó sẽ truyền nhiệt được tạo ra cho một máy phát động cơ.

Loại động cơ nhiệt phổ biến nhất được sử dụng trong hệ thống đĩa / động cơ là loại  động cơ Stirling . Chất lỏng được gia nhiệt từ bộ nhận đĩa được sử dụng để di chuyển các pít-tông trong động cơ để tạo ra công suất cơ học.

4. Tháp điện mặt trời

Tháp năng lượng mặt trời là một phương pháp thú vị, trong đó hàng trăm đến hàng nghìn gương phẳng, theo dõi mặt trời (heliostats) phản chiếu và tập trung năng lượng mặt trời vào một tháp trung tâm. Phương pháp này có thể tập trung ánh sáng mặt trời nhiều gấp 1.500 lần so với bình thường chỉ có ánh sáng mặt trời trực tiếp.

5. Ao năng lượng mặt trời

Các nhà máy điện mặt trời ao năng lượng mặt trời tận dụng một hồ nước mặn để thu thập và lưu trữ năng lượng nhiệt mặt trời. Nó sử dụng một kỹ thuật gọi là công nghệ gradient độ mặn.

Xem thêm:

Body Positive New York | Curves With Moves | United States

Lắp đặt năng lượng mặt trời

Nhà máy điện mặt trời hoạt động như thế nào?

Lưu trữ năng lượng mặt trời là gì?

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới