spot_img
Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023
Trang chủBlog4 yếu tố cần xem xét khi chọn nhựa gia công cơ...

4 yếu tố cần xem xét khi chọn nhựa gia công cơ khí chính xác

-

Gia công cơ khí chính xác là một quy trình linh hoạt và hiệu quả mà vô số công ty sử dụng để sản xuất các chi tiết và bộ phận của họ. Quy trình sản xuất có độ chính xác cao, chất lượng cao và nhịp độ nhanh này có thể đáp ứng nhiều loại vật liệu khác nhau .
 

Các vật liệu gia công cơ khí có rất nhiều loại như Kim loại, gỗ, vật liệu tổng hợp và nhựa đều thích hợp để gia công, và trong số đó, nhựa là một trong những loại phổ biến nhất. Nhưng có rất nhiều loại nhựa có thể gia công, vậy làm thế nào để bạn chọn đúng?

Đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời và nó phụ thuộc vào một loạt các yếu tố khác nhau. Bài viết này sẽ giải thích các đặc tính bạn cần lưu ý khi làm việc với chất dẻo và đưa ra các ví dụ về các loại chất dẻo phổ biến nhất được sử dụng.


4 yếu tố cần xem xét khi chọn nhựa

Các đặc tính vật lý của vật liệu ảnh hưởng đến khả năng gia công của nó. Như vậy, kết quả bạn có thể nhận được từ phôi của mình sẽ khác nhau tùy theo vật liệu.

Với chất dẻo, kích thước và hình dạng của phôi có thể thay đổi trong hoặc thậm chí sau khi gia công. Do đó, các kỹ sư thiết kế cần phải tính đến các đặc tính của vật liệu để đảm bảo khả năng sản xuất của thiết kế của họ. Tiếp theo, chúng tôi sẽ giải thích các yếu tố khác nhau mà bạn nên xem xét.

1 – Nhiệt độ giãn nở và lệch nhiệt 

Hầu hết mọi vật liệu đều nở ra và tăng thể tích ở nhiệt độ cao. Trong gia công CNC, dụng cụ được sử dụng tạo ra nhiệt khi nó tiếp xúc với vật liệu.

Trong trường hợp chất dẻo, hệ số giãn nở nhiệt của chúng cao hơn kim loại. Do đó, chúng có thể thể hiện sự thay đổi kích thước đáng kể hơn do kết quả của quá trình gia công.

Do đó, điều quan trọng là phải hiểu cách mỗi loại nhựa phản ứng với nhiệt đầu vào từ quá trình gia công. Bạn cũng nên xem xét mức độ tiếp xúc nhiệt mà nhựa sẽ nhận được. Những yếu tố này sẽ ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng dung sai kích thước.

Ngoài ra, nhiệt độ lệch nhiệt của vật liệu cho biết khi nào vật liệu sẽ bắt đầu dễ biến dạng do tiếp xúc với nhiệt độ cao. Khi thực hiện lựa chọn vật liệu cuối cùng, bạn có thể cần phải xem xét điều này để đảm bảo bộ phận phù hợp với ứng dụng dự kiến ​​của nó.

2 – Độ cứng và Sức mạnh

Đặc tính độ cứng và độ bền của một loại nhựa cụ thể có thể là điều bạn đang cân nhắc cho phần của mình để đảm bảo nó đáp ứng được các yêu cầu của ứng dụng cuối cùng. Tuy nhiên, những đặc tính này cũng ảnh hưởng đến cách vật liệu hoạt động trong quá trình gia công.

Độ bền kéo của vật liệu có thể ảnh hưởng đến cách nó tạo thành phoi, ảnh hưởng đến độ hoàn thiện bề mặt cuối cùng. Độ cứng cũng có thể ảnh hưởng đến cách hình thành phoi và đối với các vật liệu rất mềm, hiện tượng khoét lỗ có thể xảy ra nếu người vận hành không thực hiện các biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Hơn nữa, độ cứng và độ bền kéo của vật liệu có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ hao mòn của dụng cụ được sử dụng. Tuy nhiên, điều này thường được xem xét nhiều hơn khi gia công kim loại và gốm sứ.

3 – Hấp thụ độ ẩm và phản ứng với hóa chất

Một số loại nhựa có thể hút ẩm từ không khí hoặc chất làm mát hoặc có thể bị ảnh hưởng bất lợi bởi một số hóa chất nhất định. Thậm chí có thể phải để chúng trong phòng máy lạnh hoặc túi kín.

Tác động của độ ẩm và hóa chất có thể làm cho kích thước của vật liệu thay đổi, ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng dung sai chính xác. Chúng thậm chí có thể làm suy giảm hoàn toàn độ bền và độ ổn định của nhựa.

4 – Hình thức, độ trong suốt và độ truyền ánh sáng

Hình thức và các đặc tính liên quan, chẳng hạn như độ truyền ánh sáng, có thể là một khía cạnh thiết yếu trong thiết kế của bạn. Nếu vậy, điều này giới hạn số lượng vật liệu nhựa có sẵn cho bạn. Hơn nữa, cần phải cẩn thận trong quá trình gia công để đảm bảo bề mặt hoàn thiện thô không ảnh hưởng đến sự truyền sáng hoặc độ trong suốt.

Xem thêm:

Những thành phần của tự động hóa công nghiệp

https://doisongbamien.com/

Trần Văn Ngọc
Tôi là admin Blog Đời sống ba miền, với sở thích viết lách phục vụ đồng bào, tôi sẽ tổng hợp những kiến thức bổ ích về đời sống gia đình Việt Nam cho các bạn.

Bài viết liên quan

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Kết nối

12,045Thành viênThích
8,522Người theo dõiTheo dõi
4,123Người theo dõiTheo dõi
5,824Người theo dõiĐăng Ký

Bài mới