Sai nội dung trên hóa đơn là một trong những vấn đề mà kế toán doanh nghiệp vẫn thường gặp phải. Các văn bản pháp luật về hóa đơn đã quy định về hình thức thanh toán trên hóa đơn, cách ghi nội dung trên hóa đơn, tuy nhiên, vì nhiều yếu tố khách quan khác mà việc ghi sai thông tin trên hóa đơn vẫn diễn ra. Theo quy định, nếu ghi sai tên hàng hóa thì sẽ phải thực hiện việc lập hóa đơn điều chỉnh.

Cụ thể, căn cứ theo quy định tại Khoản 3, Điều 20,Thông tư 39/2014/TT-BTC

3. Trường hợp hóa đơn đã lập và giao cho người mua, đã giao hàng hóa, cung ứng dịch vụ, người bán và người mua đã kê khai thuế, sau đó phát hiện sai sót thì người bán và người mua phải lập biên bản hoặc có thỏa thuận bằng văn bản ghi rõ sai sót, đồng thời người bán lập hóa đơn điều chỉnh sai sót. Hóa đơn ghi rõ điều chỉnh (tăng, giám) số lượng hàng hóa, giá bán, thuế suất thuế giá trị gia tăng…, tiền thuế giá trị gia tăng cho hóa đơn số…, ký hiệu… Căn cứ vào hóa đơn điều chỉnh, người bán và người mua kê khai điều chỉnh doanh số mua, bán, thuế đầu ra, đầu vào. Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-).

và Khoản 7, Điều 3,Thông tư 26/2015/TT-BTC

Có thể rút ra kết luận như sau:

Nếu sai tên hàng hóa thì Doanh nghiệp và khách hàng phải lập Biên bản điều chỉnh nội dung đã ghi sai đồng thời lập hóa đơn điều chỉnh.

Trên hóa đơn điều chỉnh ghi rõ nội dung đã ghi sai, nội dung điều chỉnh, số hóa đơn, ký hiệu, ngày tháng năm của hóa đơn đã lập cần điều chỉnh.

Lưu ý:Hóa đơn điều chỉnh chỉ cần ghi nội dung cần điều chỉnh, các nội dung đã ghi đúng(số lượng, đơn giá, thành tiền,…) không được ghi lại trên hóa đơn điều chỉnh.

Hóa đơn điều chỉnh không được ghi số âm (-)

Như vậy, đối với hóa đơn đã ghi sai tên hàng hóa thì phải thực hiện việc lập hóa đơn điều chỉnh. 

Hóa Đơn Điện Tử Đối Với Lĩnh Vực Xuất Khẩu Hàng Hóa

Khi vận chuyển hàng hóa xuất trình hóa đơn điện tử thế nào? 

Một vấn đề nữa mà các doanh nghiệp cần quan tâm, chú ý đó chính là thời hạn bắt buộc sử dụng hóa đơn điện tử đang đến gần, do vậy, các doanh nghiệp ngoài việc tuân thủ theo các quy định cũ về hóa đơn thì phải tìm hiểu các quy định mới về hóa đơn điện tử để có thể triển khai sử dụng được tốt nhất. Hiện tại theo thống kê thì hầu hết các doanh nghiệp hiện nay đều đã chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. Việc lập hóa đơn giấy cũng giúp doanh nghiệp hạn chế được nhiều sai sót không đáng có. Đối với những hóa đơn có sai sót thì việc hủy, chỉnh sửa, thu hồi hay điều chỉnh hóa đơn cũng trở nên nhanh chóng, đơn giản và dễ dàng hơn rất nhiều. Chính bởi những lợi ích này mà mặc dù thời hạn bắt buộc phải sử dụng hóa đơn là kể từ ngày 01/11/2020 nhưng hiện tại gần như các doanh nghiệp đã sử dụng hình thức hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy. 

Dù là doanh nghiệp đang sử dụng hóa đơn điện tử hay hóa đơn giấy thì vẫn phải nắm rõ các quy định về hóa đơn điện tử để đảm bảo việc triển khai thực hiện được tốt nhất, tránh tối đa tình trạng mắc phải lỗi sai nhưng lại không biết cách để khắc phục hậu quả.

Với những chia sẻ trên hy vọng đã giúp các doanh nghiệp nắm được cách để lập biên bản điều chỉnh hóa đơn đối với trường hợp lập hóa đơn sai tên hàng hóa để có thể áp dụng triển khai nếu gặp phải tình huống tương tự.

 

Các bài viết liên quan:

Ăn khoai lang có giảm cân không

Huyết áp bao nhiêu là bình thường

Bài trướcChỉ từ 700 ngàn, có ngay 5 mẫu đồng hồ Casio nữ dây da hàng hiệu
Bài tiếp theoCasio Baby G BGA-190 – đồng hồ dành cho phụ nữ hiện đại, thích xê dịch